Chùa Đất Sét

Tour Information
Mô tả: Chùa còn được gọi là chùa Bửu Sơn, thuộc đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, tọa lạc tại số 163 đường Lương Định Của, phường 5, thị xã Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Đặt vé
Call 072.36 38 696
Chùa còn được gọi là chùa Bửu Sơn, thuộc đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, tọa lạc tại số 163 đường Lương Định Của, phường 5, thị xã Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Chùa được xây dựng cách đây 200 năm, do một người trong dòng họ Ngô sáng lập. Ông Ngô Kim Giản, 86 tuổi trụ trì chùa đời thứ 5 cho biết: Năm 1928 Ông Ngô Kim Tòng, thuộc đời thứ tư, người khởi xướng trùng tu chùa, trong cảnh nghèo khó, ông đã quyết định sử dụng đất sét để nặn tượng xây dựng chùa qua một lần “nằm mộng”. Công việc kéo dài liên tục 42 năm, cho đến lúc ông qua đời ngày 18/7/1970.

Chùa Đất Sét - ngôi chùa độc nhất vô nhị ở Sóc Trăng 1

Đầu tiên đất sét lấy về, ông cho phơi thật khô, sau đó bỏ vào cối giã thật nhuyễn, rồi sàng lọc bỏ rễ cây, rễ cỏ, lấy đất mịn trộn với bột nham ô dước tạo thành một hỗn hợp dẻo, thơm để sử dụng nắn tượng Phật và xây chùa. Ông Ngô Kim Tòng lúc ấy 20 tuổi, tuy là người chưa hề học qua trường lớp điêu khắc nào nhưng ông vẫn bắt tay vào nặn tượng. Trong vòng 42 năm, hơn 1000 pho tượng lớn nhỏ đã ra đời dưới bàn tay khéo léo của ông.

Chùa Đất Sét - ngôi chùa độc nhất vô nhị ở Sóc Trăng 2Mộ phần họ Ngô ở chùa

Toàn bộ những tượng, vật kể trên đều làm từ chất liệu đất sét và bột nhang đắp lên khung lưới làm sẵn, giữ cho khỏi nứt. Ngoài ra các lư hương, đỉnh thờ đều làm bằng đất sét bột nhang nhào nặn lên rồi sơn thiếp vàng. Tuy vậy nhưng mọi thứ đều rất chắc chắn như được đúc bằng kim loại

Chùa Đất Sét - ngôi chùa độc nhất vô nhị ở Sóc Trăng 3

Chùa Đất Sét - ngôi chùa độc nhất vô nhị ở Sóc Trăng 4
Chùa Đất Sét - ngôi chùa độc nhất vô nhị ở Sóc Trăng 5
Pho tượng “Bảo tòa thỉnh Phật trụ thế truyền tháp luận” có đến 1000 cánh sen, mỗi cánh sen là một vị thần ngự. Phía dưới đài sen lại có “Bát quái Thiên tiên” gồm 8 cung, đó là ” Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài”. Mỗi cung có hai tiên nữ đứng hầu, dưới đài sen và Bát quái có Tứ đại Thiên Vương trấn giữ.

Chùa Đất Sét - ngôi chùa độc nhất vô nhị ở Sóc Trăng 6
Riêng tháp Đa Bảo cao 3,5m là một công trình hết sức độc đáo. Tháp cao 13 tầng với 208 cửa, dưới chân tháp có 126 con rồng nâng đỡ tháp. Ngoài ra còn có lục long đăng 3 chóp đỉnh lớn, 7 lư hương nhỏ và các cặp Kim Lân, Thanh Sư, Bạch Tượng, Bạch Hổ, Long Mã. Tất cả đều được làm bằng đất sét nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng là nó được đúc bằng đồng sau đó mạ kim nhũ với dầu bóng.

Chùa Đất Sét - ngôi chùa độc nhất vô nhị ở Sóc Trăng 7Bạch hổ

Chùa Đất Sét không chỉ nổi tiếng bởi các pho tượng làm bằng đất sét mà còn bởi 8 cặp đèn cầy lớn, mỗi cây cao 2,6m, ngang 1m, mỗi cây là 200kg sáp, được dòng họ Ngô đúc năm 1940. Hai cây đèn cầy nhỏ cháy suốt ngày đêm từ khi ông Ngô Kim Tòng qua đời (ngày 18-7-1970 đến nay). Bình quân mỗi cây đèn cháy suốt ngày đêm phải mất 70-80 năm ròng rã.

Chùa Đất Sét - ngôi chùa độc nhất vô nhị ở Sóc Trăng 8Cây đất sét khổng lồ có thể đốt suốt 70 năm

Cùng với chùa dơi đây được xem là một trong những ngôi chùa độc nhất vô nhị ở Việt Nam vì có trên 10.000 bức tượng lớn nhỏ đều được làm từ đất sét, là địa chỉ thu hút rất nhiều du khách mỗi khi đến Sóc Trăng.


  • Thông tin liên hệ

  • Thông tin chuyến đi


  • Add a row
  • Những kế hoạch bổ sung hoặc ý tưởng bạn có cho hành trình của bạn?
  • Thông tin khác  • Nhập vào mã chính xác như bạn thấy nó