Chùa Khmer

Tour Information
Mô tả: Chùa Monivonsa BoPharam (Chùa Khmer) tọa lạc ngay trung tâm thành phố Cà Mau, thuộc đường Lý Văn Lâm, phường 1.
Đặt vé
Call 072.36 38 696

Kiến trúc

Chùa được xây dựng vào năm 1964 do ngài Đại đức Thạch Kên đứng ra kêu gọi Tăng tín đồ Phật tử xây dựng. Năm 2008, chính quyền địa phương và đồng bào Phật tử trong và ngoài nước ủng hộ vật chất góp công sức xây dựng chính điện của chùa trở thành chính điện lớn nhất của tỉnh Cà Mau, cũng là chính điện có kiến trúc độc đáo nhất của người Khmer Nam Bộ.

ch-a-4-1384358453_662x0

Cổng chùa hướng Đông, như cách nghĩ của người Khmer, con đường tu hành của Phật đi từ Tây sang Đông. Cổng nằm sát mặt đường, bên trên là hình 3 ngọn tháp, trang trí nhiều hoa văn, điêu khắc công phu. Cổng nằm cách khuôn viên chùa 100m. Cũng như nhiều chùa Khmer ở Nam Bộ, chùa Monivonsa BoPharam mang kiến trúc Angkor của người Campuchia đặt trong khuôn viên rộng lớn trồng nhiều cây xanh.

chua 2

Trên các hàng cột của chùa đều có phù điêu tiên nữ và quái vật, tượng trưng cho những thử thách mà Phật tử trên đường tu tành chánh quả gặp phải. Mái vòm và cầu thang lại thường chạm trổ hình rắn 5 đầu hoặc 9 đầu với quan niệm tấm lòng từ bi hỉ xả của đức Phật đã thuần hóa các loài vật nguy hiểm. Chùa gồm chính điện, sala, nhà ở của các sư sãi, tháp để cốt, am.

Chính điện là nơi thờ tự chính trong chùa, nằm ở vị trí trung tâm khuôn viên trên nền cao 1,5m, Chính điện chia nhiều cấp, bậc và có hành lang bao quanh. Mái chùa có nhiều lớp chồng lên nhau, đỉnh nhọn như một chóp tháp. Bên trong chính điện là hai hàng cột cao và to nâng đỡ mái chùa, giữa là bàn thờ Phật với một tượng Phật lớn đặt ở vị trí cao nhất, tượng Phật ở nhiều tư thế khác nhau thể hiện các thời kỳ hóa thân của Phật đặt thấp hơn. Vách, trần và cột chùa sơn nhiều màu với các phù điêu bích họa. Đặc biệt là các bích họa kể lại cuộc đời của đức Phật và chuyện Riêm – kê, tức trường ca Ra-ma-za-ma do họa nhân Danh Bên ở Cà Mau khắc họa.

chua9

Sala là nhà hội của sư sãi và các tín đồ Phật giáo Khmer. Trong gian sala có bàn thờ Phật và các ghế, sàn là nơi các tín đồ bàn bạc, chuẩn bị trước khi lên Chính điện hành lễ. Trên vách và trần sala được trang trí các họa tiết, bích họa.

Khu vực hỏa thiêu với một nhà thiêu kiến trúc đơn giản, nằm xa trung tâm chùa. Tháp để cốt được xây dựng trong khuôn viên chùa, quanh chính điện.

Khuôn viên chùa có trường dạy chữ Khmer, dạy kinh…, là nơi lưu giữ các tập truyên kể dân gian xưa và nay, các vốn văn hóa truyền thống.

km6

Vào chùa, khách thăm viếng cần bỏ mũ nón, đi chân không. Chùa là nơi thể hiện rõ nét những tập tục, cũng như những bản sắc văn hóa của dân tộc Khmer Nam Bộ.

Hàng năm vào ngày 30 tháng 8 và 1 tháng 9 âm lịch, chùa là nơi diễn ra lễ Sendolta, lễ hội lớn nhất trong năm của người Khmer.


  • Thông tin liên hệ

  • Thông tin chuyến đi


  • Add a row
  • Những kế hoạch bổ sung hoặc ý tưởng bạn có cho hành trình của bạn?
  • Thông tin khác  • Nhập vào mã chính xác như bạn thấy nó