Chùa Long Hưng

Tour Information
Mô tả: Chùa thường được gọi là chùa Giồng Thành, tọa lạc ở xã Long Sơn, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, cách thị xã Long Xuyên khoảng 75km theo đường Châu Đốc – Tân Châu. ĐT: 076.823155. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.
Đặt vé
Call 072.36 38 696

Chùa Long Hưng

Tên thường gọi: Chùa Giồng Thành

Chùa thường được gọi là chùa Giồng Thành, tọa lạc ở xã Long Sơn, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, cách thị xã Long Xuyên khoảng 75km theo đường Châu Đốc – Tân Châu. ĐT: 076.823155. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa được Thiền sư Minh Lý xây dựng vào năm 1875. Chùa có kiến trúc hài hòa theo phong cách Á – Âu. Kiến trúc mặt tiền hiện nay được trùng tu vào năm 1970. Chùa có tấm bia ghi việc cụ Nguyễn Sinh Sắc đã ở chùa từ năm 1921 đến 1923.

Ở chánh điện có nhiều pho tượng cổ như tượng đức Phật A Di Đà, bộ tượng Thập Điện Minh Vương…

Hai ngôi tháp mộ lớn ở chùa là tháp của Hòa thượng Thích Đạt Điền (đời 38) và Hòa thượng Thích Chơn Như (đời 40).

Sở dĩ gọi là Giồng Thành vì chùa Giồng Thành được xây dựng trên một giồng đất cao, vốn là thành lũy vào thời Nguyễn. Vào năm Thiệu Trị nguyên niên (1841), khi Nguyễn Tấn Lâm và Nguyễn Công Trứ dẹp xong cuộc nổi dậy của Lâm Sâm ở Trà Vinh, thì quân Xiêm lại đem binh thuyền sang đánh phá đất Việt. Vua bèn sai Nguyễn Tấn Lâm và Nguyễn Tri Phương giữ mặt Tiền Giang, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Công Nhàn giữ mặt Hậu Giang, và cử thêm Lê Văn Đức đem binh phối hợp. Các vị tướng này chia thành ba mũi cùng tiến công, khiến quân Xiêm bị thua to, rút chạy về nước…Để bảo vệ bờ cõi lâu dài, vua nhà Nguyễn ban lệnh cho tướng sĩ đến vùng đất gần tiếp giáp biên giới, tức Tân Châu Đạo, chọn địa điểm đào (nơi đào lấy đất biến thành hào) và đắp thành một gò đất cao, xa trông như cái “giồng”, để xây dựng một thành lũy. Thời Pháp thuộc, thành lũy bị sụp đổ, giồng đất trở nên hoang vu.

Chua_Ging_Thanh

Năm 1875, hoà thượng Trần Minh Lý đứng ra dựng chùa Giồng Thành bằng vật liệu tre lá đơn sơ. Sau có người phát tâm hiến đất và gạch ngói để trùng tu và mở rộng chùa. Đến năm 1927, hoà thượng Chánh Hườn – tục gọi hoà thượng Điền – đứng ra xin nhà cầm quyền Pháp cho đi quyên góp những người mộ đạo, để xây cất lại ngôi chùa. Năm 1970, hoà thượng Chôn Nhơ cho trùng tu lại chùa theo kiến trúc kiểu Ấn Độ, khiến chùa Giồng Thành có diện mạo như ngày nay.

429-Mat tien

Tại đây vào những năm đầu thập niên 20 của thế kỷ XX, tổ chức Kèo Vàng, Kèo Xanh của Phan Xích Long đã tập họp thu hút người yêu nước chống Pháp. Chùa Giồng Thành cũng là nơi mà cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã sinh sống một thời gian trước khi về Cao Lãnh. Trong thời kỳ 1954 – 1975, chùa Giồng Thành tiếp tục là cơ sở của tỉnh ủy Châu Đốc, huyện ủy Tân Châu và là điểm giao liên của Khu 8, Trung ương cục miền Nam. Đặc biệt nơi đây từng là chỗ trú ngụ an toàn cho các nhân vật lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng sản như: Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt…

Chua-Giong-Thanh-di-du-lich-An-Giang-du-lich-Viet-Nam-4

Chùa Giồng Thành nằm nép mình dưới những hàng cây cao tạo cho du khách một cảm giác yên bình khi bước vào khuôn viên. Nhìn từ bên ngoài, chùa mang dáng dấp kiến trúc Ấn Độ với mái tháp có hai tầng hình phễu, trang trí nhiều họa tiết hoa văn trang nhã. Chùa Giồng Thành có lối kiến trúc tổng thể theo hình chữ Hỷ – 喜 với 3 gian: chánh điện, nhà giảng và hậu tổ. Hiện nay, chùa còn giữ được một hiện vật là giường ngủ của cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc và đã xây dựng nhà trưng bày những di tích lịch sử trong đó có một số hình ảnh liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng của cụ và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

429-Chua Long Hung

Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.


  • Thông tin liên hệ

  • Thông tin chuyến đi


  • Add a row
  • Những kế hoạch bổ sung hoặc ý tưởng bạn có cho hành trình của bạn?
  • Thông tin khác  • Nhập vào mã chính xác như bạn thấy nó