Chùa Phật Lớn Núi Cấm

Tour Information
Mô tả: Tọa lạc trên diện tích 13.160 m2 thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên tỉnh An Giang, chùa Phật Lớn, một ngôi chùa cổ gần 200 năm
Đặt vé
Call 072.36 38 696

Tọa lạc trên diện tích 13.160 m2 thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên tỉnh An Giang, chùa Phật Lớn, một ngôi chùa cổ gần 200 năm, cùng với chùa Vạn Linh là một trong nhưng địa điểm tham quan và hành hương của khách thập phương xa gần thuộc khu du lịch núi Cấm, ngọn núi cao 800m, hùng vĩ nhất của cụm Thất Sơn huyền thoại.
Tương truyền, chùa Phật Lớn nguyên là căn cứ gia của nhà cách mạng yêu nước Trương Định, nơi tập trung huấn luyện và xuất phát nhiều cuộc tập kích đánh phá thực dân Pháp. Và đề tránh tai mắt nhà cầm quyền, căn cứ đã sinh hoạt như một ngôi tự viện, với một ngôi chánh điện uy nghiêm, ở đó tôn trí một trong Phật cao 1,2m (tượng Phật này hiện nay vẫn còn lưu giữ tại chùa).
Chùa quay mặt về hướng chánh Tây, nằm bên cạnh bờ hồ Thủy Liêm mênh mông, với sức chứa 60.000m3 nước và là nguồn cung cấp nước sinh hoạt của 500 hộ dân cư ngu tại đây. Nằm đối diện bên kia bờ, theo hướng chánh Đông là chùa Vạn Linh, một quần thể kiến trúc Phật giáo nguy nga, được đại trùng tu xây dựng mới vào năm 1995, mà nổi bật là ngôi Quan Âm các 9 tầng, uy nghi vươn cao nơi tiền đường.
Tháng 10 năm 2003, chùa Phật Lớn thực hiện công trình thi công một tượng Phật Di Lặc khổng lồ, nặng 400 tấn bằng bê tông cốt thép cao 33,60m, được đánh giá là cao nhất Đông Nam Á, trên khuôn viên rộng 2ha, mặt hướng về chùa Phật Lớn. Công trình do điêu khắc gia Thụy Lam thực hiện, tôn trí bên bờ hồ Thủy Liêm giữa hai chùa Vạn Linh và Phật Lớn. Ngoài sự đồ sộ về kích thước, sự độc đáo của pho tượng là nét thanh thoát của gương mặt, qua đó biểu lộ tính từ bi, hỷ xả của nụ cười hoan hỷ và rộng mở.
Nhằm giữ gìn, tôn tạo một địa điểm tâm linh với nề nếp sinh hoạt tín ngưỡng theo đạo Phật có từ lâu đời đồng thời là một (di tích lịch sử và văn hóa, ngày 29-11-2007 vừa qua, Ban quản tự đã làm lễ khởi công xây dựng mới chùa Phật Lớn vốn đã xuống cấp trầm trọng theo năm thảng.
Bản thiết kế do Công ty TAD TP.Hồ Chí Minh thực hiện, gồm các hạng mục: chánh điện, tả điện, hữu điện, trai đường, độ đường, dịch vụ, phục vụ, hộ tháp hữu, tháp thủy tạ, khuôn viên, đường đi bờ kè, hàng rào… với tổng kinh phí lên đến hàng chục tỷ đồng, công trình xây dựng dự trù 2 năm. Được biết nguồn tài chánh thực hiện công trình tượng Phật Di Lặc và xâydựng ngôi chánh điện chùa Phật Lớn rộng 620m2, bước đầu đã được ông bà Doãn Tới, Công ty TNHH Nam Việt tỉnh An Giang hỗ trợ.
Những hạng mục còn lại, Ban quản tự thiết tha cần sự chung tay góp sức của bà con Phật tử và các nhà mạnh thường quân trong và ngoài nước. Mọi sự phát tâm cúng đường xin gởi về địa chỉ: Ban quản tự chùa Phật Lớn – núi Cấm, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. ĐT: 076.218378, DĐ: 0983.888.057. Số tài khoản: TGBQT chùa Phật Lớn, An Hảo. Số: 431101.000090 Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp H. Tịnh Biên.
Do những lợi thế về tiềm năng du lịch với nhiều thắng cảnh nổi tiếng và khí hậu ôn hòa trung bình 250C của khu vực Núi Cấm, nên từ năm 2005, ngành du lịch tỉnh An Giang đã xây dựng một con đường lót bê tông từ chân núi lên đến chùa Phật Lớn. Vì thế, khi chùa hoàn tất công trình, chắc chắn nơi đây sẽ là một trong những trung tâm lớn của PG tỉnh An Giang, đồng thời nó cũng góp phần không nhỏ để Núi Cấm xứng đáng trở thành khu du lịch sinh thái, lịch sử, văn hóa… ở trên nóc nhà đồng bằng sông Cửu Long.