Thiền Viện Phước Sơn

Tour Information
Mô tả: Thiền Viện Phước Sơn rộng 40 hecta, do Hòa Thượng Giới Nghiêm khai sơn năm 1940, hiện nay có 300 cốc - mỗi Tăng Ni ở 1 cốc, 200 Tăng Ni, thường xuyên nhận Phật tử tới tu tập
Đặt vé
Call 072.36 38 696

Sáng sớm có những lớp sương mù dầy che lối đi và cái lạnh se buốt đôi bàn tay khi cầm lái và lạnh đôi bàn chân khi đạp thắng xe, từ ngã ba Vũng Tàu hướng về quốc lộ 51 – ngoài mặt tiền đường có cổng đi tới khu du lịch vườn xoài. Khung cảnh hiện ra là một con đường khi thẳng khi thì có những khúc cua ngoằn ngèo được tráng nhựa rộng, mát, có nhiều cây xanh, lâu lâu mới có một vài người đi ôtô xe máy phóng qua nhanh theo mặt phẳng đường. Mặt trời đã lên và những tia nắng ấm áp xua tan dần cái hơi lạnh của đêm qua để lại và một ngày mới bắt đầu.

7g35, chúng tôi đã tới Thiền Viện Phước Sơn, Đại Đức Phước Toàn dẫn chúng tôi đi tham quan, chụp hình, giới thiệu khuôn viên thiền viện. Đại Đức Phước Toàn cho chúng tôi biết các Tăng Ni đều có pháp hiệu chữ Phước – lấy chữ Phước của Thiền Viện Phước Sơn, ví dụ nam ngoài đời tên Toàn thì khi xuất gia là Thích Phước Toàn, còn với nữ là Thích Nữ Phước …

“ Thượng Tọa Bửu Chánh cho biết: Thiền Viện Phước Sơn rộng 40 hecta, do Hòa Thượng Giới Nghiêm khai sơn năm 1940, hiện nay có 300 cốc – mỗi Tăng Ni ở 1 cốc, 200 Tăng Ni, thường xuyên nhận Phật tử tới tu tập ”.

Từ phía ngoài cổng chính chánh điện là hai hàng cây cau cảnh xanh ngát, bên trong là khoảng không gian thoáng với nhiều khung cửa sổ đang trong công đoạn xây dựng, điểm nổi bật có bức tượng Phật Thích Ca Mau Ni oai nghi – tráng lệ, hai bên là cảnh giới chư thiên và với nét kiến trúc nghệ thuật đó khiến nhiều người trầm trồ khen ngợi.

 Trong khuôn viên thiền viện có nhiều cốc mới cũ và khá nhiều tượng Phật, cây xanh phủ kín hai bên đường đi tạo nên khung cảnh thoáng mát trên lối đi, thiền đường có diện tích khá rộng gần bằng chánh điện – bức phù điêu khắc hoạ về cuộc đời Đức Phật khi tu tập trong rừng, màu sắc phối hợp trang nhã khiến chúng tôi liên tưởng tới cảnh thật gần ngay trước mắt. Bên trong thiền đường có một số Phật tử từ phương xa tới tập hành thiền và nghe giảng pháp và sau đó là đi kinh hành bên ngoài hông chánh điện, vài phút tĩnh lặng cầm chiếc máy ảnh trên tay khiến chúng tôi lắng đọng tâm tư khi nhìn những bước chân – bước từng bước chậm rãi, nhẹ nhàng – dáng vẻ của qúy Sư đi kinh hành toát lên vẻ trang nghiêm – thanh tịnh và điều đó làm chúng tôi hồi tưởng thời Đức Phật tại thế dẫn Tăng đoàn đi Hoằng Pháp Lợi Sinh.

Chúng tôi ra tháp Tổ thấy có tấm bia thành kính tưởng niệm Cố Hòa Thượng Thiền Sư Giới Nghiêm, chúng tôi đọc xong rồi lặng người không nói được gì…

Bên trong tháp là những kỷ vật gồm hình ảnh, kinh sách và bức tượng Hòa Thượng Thiền Sư Giới Nghiêm, chúng tôi bước lên bậc thang nhìn qua nóc tôn thiền đường và phía dưới sân thấy có vài Phật tử ngồi lặng im trong chánh niệm với khoảng không gian yên tĩnh.

 Phía sau tháp Tổ, có một ngôi nhà màu đỏ gần giống như nhà sàn –  nơi đó có một hồ nước trong xanh hòa cùng làn gío mát dịu đã khiến cho khách hành hương tập trung ra đó ngồi nghỉ – và cũng là để có phút chợt nhớ về con sông quê hương khi con người chúng ta sống gian nan vất vả cơm áo gạo tiền trên đất khách quê người.

Hàng cây vẫn cao xanh rợp bóng mát, con đường đi vẫn là những lối nhỏ vào cốc, nơi đây tất cả đang cố gắng chánh niệm tỉnh thức từng phút giây hành thiền khi đi – đứng – nằm – ngồi. Khi những giây phút an vui tự tại ở Thiền Viện Phước Sơn thì ngoài đời là cảnh đối lập ồn ào vội vàng theo quy luật của dòng đời.

Dẫu sống một trăm năm

Ác giới không thiền định

Không bằng sống một ngày

Trì giới tu thiền định

(Kinh Pháp Cú)

Địa chỉ: Thiền Viện Phước Sơn tọa lạc tại số 368 Ấp Tân Cang – Đồi Lá Giang – Xã Phước Tân – Biên Hòa – Đồng Nai.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


  • Thông tin liên hệ

  • Thông tin chuyến đi


  • Add a row
  • Những kế hoạch bổ sung hoặc ý tưởng bạn có cho hành trình của bạn?
  • Thông tin khác  • Nhập vào mã chính xác như bạn thấy nó