5 nguyên nhân khiến bé chán ăn

Bé biếng ăn là điều luôn làm các bậc phụ huynh băn khoăn lo lắng.Do nguyên nhân nào và phải làm gì cho bé hết lười ăn?

1. Ba mẹ thường là một tấm gương cho con
Thông thường nếu bạn không thích món ăn nào đó bạn sẽ luôn phàn nàn khi món ăn đó xuất hiện trong bữa ăn của bạn. Lâu dần nó sẽ làm bé cũng có thói quen như bạn. Bé biếng ăn những món ăn mà bạn không thích và bắt đầu có “thái độ” với những món ăn mà bé cũng không có hứng thú với chúng.

nguyen nhan be bien an

Bé biếng ăn

2. Bữa ăn quá “tẻ nhạt”
Một phần vì bận rộn, một phần vì mang sẵn trong đầu tư tưởng trẻ con thì chỉ cần ăn đủ chất là được, không cần cầu kỳ “hoa lá cành” làm gì nên nhiều mẹ chế biến món ăn cho con theo kiểu “công nghiệp” nhàm chán, thường xuyên cho trẻ ăn lại một món với màu sắc không bắt mắt khiến bé biếng ăn. Trong khi đó trẻ lại rất thích những món ăn nhiều màu sắc, và những món ăn lạ miệng sẽ kích thích sự thèm ăn của trẻ. Do đó mẹ cần phải làm cho món ăn của trẻ phong phú về màu sắc và hương vị.

3. Thói quen ăn vặt trước bữa ăn chính
Không chú ý đến việc sắp đến giờ ăn và cho trẻ ăn những món ăn vặt chứa đồ ngọt như bánh, kẹo đến bữa ăn sẽ khiến trẻ không còn hào hứng và ăn không thấy ngon miệng nữa.

4. Ba mẹ thiếu kiến thức về dinh dưỡng
Bé cần cung cấp đủ 4 nhóm dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn chứ không chỉ đơn thuần là chất đạm. Hạn chế rau xanh, chất xơ sẽ khiến trẻ mắc chứng suy dinh dưỡng và một số bệnh nguy hiểm khác

5. Dọa nạt ép bé ăn
Bé biếng ăn và mỗi khi cho bé ăn bạn phải dọa nạt bé thậm chí phải dùng cả đòn roi mới ép bé ăn xong một bữa cơm? Điều này thật ra không tốt. Chính sự dọa nạt của bạn khiến bé càng sợ phải ăn hơn, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Do đó bạn nên kích thích trẻ ăn bằng những món ăn ngon miệng và đầy màu sắc cùng với những câu chuyện vui vẻ khiến trẻ có hứng thú hơn trong bữa ăn.

Theo Thegioiphunu