5 sai lầm của bố mẹ khi đưa hình ảnh con lên facebook

Việc đăng ảnh con lên mạng xã hội để chia sẻ những câu chuyện hài hước và thú vị về con dường như đã trở thành thói quen không thể cưỡng lại của các bố mẹ hiện đại. Nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ mà bố mẹ chưa lường hết.

Mạng xã hội có một sức cuốn hút đặc biệt với cả những người đang làm cha mẹ, họ miệt mài chia sẻ những khoảnh khắc đáng yêu của con, từng câu chuyện bi bô với con hàng ngày, những cột mốc ghi dấu sự lớn lên của con hay những thành tích mà con vừa đạt được… Sự khen ngợi, chia sẻ và cả “tung hô” của các bạn bè trong thế giới ảo càng khiến các bố mẹ cảm thấy cần phải chia sẻ hình ảnh về các con nhiều hơn.

Mạng xã hội là một thế giới rộng lớn và ẩn chứa nhiều nguy cơ đáng sợ, còn nhiệm vụ chính của cha mẹ là bảo vệ con cái mình khỏi những nguy cơ đó. Có rất nhiều hình ảnh sẽ trở thành con dao hai lưỡi nếu bố mẹ không cẩn thận khi đăng lên. Hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi chia sẻ hình ảnh nào đó về con lên mạng xã hội, đặc biệt là một trong những hình ảnh dưới đây:

tin tức mam non

(Ảnh minh họa)

1. Ảnh chụp con có sự xuất hiện của các em bé khác
Mỗi một gia đình đều có một nguyên tắc riêng khi chia sẻ hình ảnh của con cái họ. Nếu bạn chụp ảnh con mình trong các bữa tiệc sinh nhật, các khu vui chơi, hoạt động tập thể ở trường của con… mà có sự xuất hiện của nhiều em bé khác thì bạn chỉ nên chia sẻ hình ảnh đó nếu được sự đồng ý của các phụ huynh khác.

2. Hình ảnh trường học của con
Phần lớn cha mẹ nghĩ rằng, trường học là một nơi an toàn với trẻ, nhưng thực tế không phải như vậy, thậm chí đó còn là nơi ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm nếu bố mẹ dễ dãi trong việc chia sẻ những hình ảnh về trường học của con. Nếu bạn chia sẻ những hình ảnh về con ở trong lớp học hay trong sân trường, hãy đảm bảo chắc chắn rằng trong bức ảnh không có bất cứ dấu hiệu nào giúp người khác có thể “nhận diện” hoặc “định vị” trường học của con bạn như logo của trường, tên trường, địa chỉ của trường…

3. Ảnh con không mặc quần áo
Kể cả trong những hội kín hay nhóm riêng tư, bố mẹ cũng phải cân nhắc thật kĩ càng khi muốn chia sẻ những hình ảnh nhạy cảm của con. Có thể nhìn thấy nhiều hình ảnh các con đang chơi đùa trong bồn tắm, khi con đang tắm… được bố mẹ đăng lên facebook để chia sẻ sự đáng yêu của con mà không nghĩ đến những rủi ro khi hình ảnh đó lọt vào tầm ngắm của những kẻ xấu, hình ảnh đáng yêu mà bố mẹ chia sẻ rất có thể sẽ trở thành công cụ cho ý đồ xấu của những người khác.

4. Những bức ảnh có họ tên đầy đủ của con
Thẻ học sinh, danh sách lớp học, tên con in trên áo đồng phục… là những thứ bố mẹ nên hạn chế chia sẻ hoặc nếu chia sẻ thì hãy nhớ làm mờ hoặc cắt tên của mình đi.

5. Ảnh mà các con không muốn bị đăng lên
Nếu con bạn đã đủ lớn và có thể đưa ra ý kiến của mình thì tốt nhất, trước khi muốn đưa hình ảnh nào đó của con lên mạng xã hội, hãy xin phép con và tôn trọng quyết định mà con đưa ra bởi vì có rất nhiều khoảnh khắc đối với bạn là đáng yêu nhưng lại khiến lũ trẻ cảm thấy xấu hổ, ngại ngùng. Việc xin ý kiến và tôn trọng sự riêng tư của con cũng là một cách để bạn dạy con về sự tôn trọng người khác.

Theo afamily