Đất sét nặn Trung Quốc đe dọa sức khỏe của trẻ

Mới đây, Đức đã tiến hành thu hồi đất sét nặn có xuất xứ từ (TQ) Trung Quốc do chứa các hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của trẻ.

Theo các nhà nghiên cứu, hàm lượng boron được tìm thấy trong đất sét quá cao, khoảng 3.884mg/kg. Boron là một loại muối của axít boric, thường xuất hiện dưới dạng chất bột trắng và dễ hòa tan trong nước.

Nó được dùng làm chất tẩy rửa, thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu, chất hãm lửa, một thành phần trong gốm sứ… Nuốt phải hoặc tiếp xúc với hàm lượng boron quá lớn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là làm tổn hại hệ thống sinh sản.

ShowTopicSubImage

Tại TP.HCM, đất sét nặn TQ được bày bán tràn lan. Đây là món đồ chơi được nhiều trẻ ưa thích.

Chị Thu Đào (ngụ Bà Điểm, H.Hóc Môn) chia sẻ, chị vừa đóng 60.000đ để cô giáo mua đất sét nặn về dạy học cho các cháu. Từ khi học, bé biết phân biệt màu sắc, thích ngồi nặn hình con vật thay vì dán mắt vào điện thoại như trước. Mừng vì con “cai” được điện thoại, chị chạy ra chợ mua vài vỉ đất sét về cho con thỏa trí sáng tạo. “Lúc nào bé cũng nắm khư khư cục đất sét, thậm chí cả lúc ngủ” – chị Đào nói.

Ghé gian hàng đồ chơi trong chợ Bà Điểm (H.Hóc Môn), nhân viên đưa chúng tôi xem vỉ đất sét gồm sáu màu, giá 5.000đ/vỉ. Sản phẩm chỉ đựng trong vỉ nhựa trong suốt, không hề có bất kỳ thông tin nào. Mùi đất sét hăng hắc, khi dính vào quần áo rất khó giặt sạch.

Tại các cửa hàng đồ chơi khu chợ Bình Tây (Q.6), đất sét nặn hiện có ba nguồn: Việt Nam, Thái Lan, nhưng nhiều nhất vẫn là của TQ. Nếu chỉ là đất sét nặn, có giá từ 5.000-25.000đ/ vỉ (từ 4-12 màu…), nhưng nếu kèm khuôn nặn, có giá từ 30.000-220.000đ/ hộp.

Theo lời một chủ cửa hàng, sản phẩm ghi của Thái Lan nhưng thật ra đều của TQ. Hiện đất sét nặn còn được bán ở hầu hết các nhà sách. Riêng các cửa hàng đồ chơi trước cổng một số trường học bày bán rất nhiều đất sét xuất xứ từ TQ.
Tại Việt Nam, chưa có cảnh báo chính thức nào về đất sét nặn xuất xứ TQ, nhưng phụ huynh khi mua các loại đất sét nặn cho con cần chú ý thành phần, nguồn gốc, nên chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ.
Theo PNO