Để bé 0-3 tuổi phát triển tốt nhất bằng âm nhạc

Đây là thời kỳ bán cầu não phải phát triển vượt trội hơn bán cầu não trái, với phương cách tiếp nhận và ghi nhớ thông tin chớp nhoáng; điều này giúp cho trẻ có thể học bất cứ thứ gì.

Tuy nhiên, sự phát triển đột phá đó chỉ kéo dài trong khoảng 3 năm đầu đời. Cùng với sự phát triển của bán cầu não trái, khi bước sang những năm tiếp theo, khả năng tiếp thu chớp nhoáng của não phải sẽ giảm dần, và đến năm thứ 6 thì khả năng này hầu như biến mất.

truong mam non uc chau

Từ 0-3 tuổi, trẻ có thể học bất cứ thứ gì

Chính vì vậy, việc giáo dục từ sớm với một phương pháp giáo dục hợp lý là vô cùng quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ. Và một trong những phương pháp hiệu quả và thích hợp nhất đã được chứng minh, là thông qua âm nhạc.

Tại sao có thể nói như vậy? Bởi âm nhạc là một thứ ngôn ngữ chung mà thông qua đó, sẽ giúp cho trẻ có được sự phát triển toàn diện về mọi mặt bao gồm: nhận thức, ngôn ngữ, vận động, tình cảm và xã hội. Đây cũng là những kỹ năng cơ bản giúp trẻ có được nền tảng tốt hơn, chuẩn bị cho việc tiếp thu kiến thức cũng như phát triển các kỹ năng xã hội ở trường học sau này.

Cụ thể hơn, việc cho con được tiếp xúc với âm nhạc, hay xa hơn nữa là tham gia một chương trình cảm thụ âm nhạc từ sớm sẽ mang lại những lợi ích:

1. Giúp con phát triển toàn diệm về mọi mặt: ngôn ngữ, cảm xúc, thể chất, nhận thức và kỹ năng xã hội.

2. Rèn luyện cho con kỹ năng giải quyết vấn đề.

3. Khơi dậy cũng như thúc đẩy khả năng sáng tạo vốn đã có sẵn trong tiềm thức của con.

4. Giúp con phát triển kỹ năng xã hội thông qua các hoạt động cùng cha mẹ hoặc các bạn.

5. Giúp con phát triển nhận thức về không gian – thời gian và lý luận, là một tiền đề của toán học.

6. Giúp con phát triển về xã hội và kỹ năng biểu đạt tình cảm.

7. Thông qua âm nhạc, kỹ năng xử lý âm thanh, ngôn ngữ trình bày và xử ý thông tin của con được hoàn thiện; đây là một tiền tố cho việc học đọc và học viết.

8. Giúp hình thành và duy trì những mối liên kết cần thiết của các tế bào não.

9. Thông qua các bản nhạc cổ điển và các hoạt động vận động, giúp con có những cảm nhận tốt về nhịp điệu và tiết tấu – nền tảng của các kỹ năng vận động như chạy nhảy, đi lại,…

10. Giúp con có được niềm đam mê với âm nhạc và học tập.

Vậy nên cho con học nhạc ở đâu, với chương trình như thế nào là hợp lý?
Một nơi có mô hình giáo dục mầm non, với chương trình giáo dục âm nhạc phù hợp và áp dụng những triết lý của giáo dục sớm sẽ là địa chỉ thích hợp để các con tham gia. Khác với chương trình giáo dục âm nhạc bình thường, một chương trình giáo dục âm nhạc từ sớm cần phải tuân theo những phương pháp tự nhiên, giúp tạo cho con một môi trường học tập thoải mái nhất.

Theo Eva.vn