Dinh dưỡng cho trẻ từ quan niệm “ăn gì bổ nấy”

Ăn gì bổ nấy là quan niệm không còn xa lạ với nhiều người nhất là trong việc nuôi dạy trẻ.

Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển, đây chưa hẳn đã là một chuẩn mực phù hợp và đúng đắn.

“Ăn gì bổ nấy” liệu đã khoa học?

Dinh dưỡng cho trẻ từ quan niệm “ăn gì bổ nấy”
Dinh dưỡng toàn diện, bé khỏe mẹ vui

Các phủ tạng động vật như tim, gan, thận, dạ dày, tràng, óc… có thành phần dinh dưỡng không cân đối. Nó ít chất đạm hơn so với thịt nạc nhưng lại chứa nhiều cholesterol xấu. Chẳng hạn, tỷ lệ đạm trong óc lợn chỉ chứa 9%, chưa bằng một nửa so với các loại thịt nạc. Trong khi đó, hàm lượng cholesterol trong óc lợn lại cao gấp 40 lần các loại thịt này. Tuy óc lợn chứa nhiều lipid có lợi cho hệ thần kinh nhưng không nên sử dụng nhiều vì làm lượng lipid quá cao sẽ không tốt cho sức khỏe.

Hay như hiện tượng nhiều cha mẹ thấy vỏ tôm, hải sản cứng thường nghĩ chứa nhiều canxi nên ép con ăn. Trên thực tế, nguồn canxi trong tôm tập trung ở phần thịt, chân và càng. Nếu trẻ ăn vỏ rất dễ bị hóc hoặc vỏ xay không kĩ, mắc vào miệng gây đau. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa non yếu của trẻ cũng sẽ phải hoạt động rất “vất vả” mới tiêu hóa được. Ngoài ra, canxi từ nước hầm xương mẹ dùng nấu cháo, quấy bột cho con cũng chứa nhiều chất béo, không nên dùng quá nhiều.

Kinh nghiệm không bằng đúng khoa học
Làm cha mẹ, sinh con ra đều mong muốn nuôi dưỡng con cho cao lớn, khỏe mạnh, không thua bạn kém bè. Nhưng chính tâm lý vội vàng, sốt ruột lại thêm thiếu hiểu biết, quá tin vào kinh nghiệm ấy khiến cha mẹ càng dễ rơi vào những sai lầm. Thậm chí, nhiều cha mẹ dù đã trang bị các kiến thức nuôi dạy con nhưng vẫn gặp phải những rắc rối thông thường. Thương con quá mà hóa hại con.

Cha mẹ nên biết rằng, đối với canxi, để hấp thu được vào xương, nó cần đến lượng vitamin D nhất định. Nếu thiếu vitamin D, lượng canxi sẽ không được cơ thể hấp thụ đầy đủ. Do vậy, bên cạnh việc cho bé ăn các loại thực phẩm giàu canxi, bố mẹ nên tích cực cho bé ra ngoài vận động, tiếp xúc với ánh nắng để cơ thể tăng cường tổng hợp vitamin D. Mặt khác, sự thông minh của trẻ được tạo nên chủ yếu bởi di truyền và giáo dục cũng như chế độ dinh dưỡng. Để khỏe mạnh, trẻ phải phát triển cân đối, được cung cấp đầy đủ dưỡng chất như đạm, đường, chất béo, vitamin và chất khoáng.

Theo TT