Mẹ hãy dũng cảm từ chối những đòi hỏi của con

Yêu thương và dành cho con càng nhiều thời gian càng tốt là mong muốn của tất cả các bà mẹ, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc, bạn sẽ phải hi sinh toàn bộ thời gian của mình dành cho con.

Mọi chuyên gia về làm cha mẹ đều lưu ý với các bậc phụ huynh rằng, thời gian bạn dành cho con, số lượng không quan trọng bằng chất lượng. Hơn nữa, ngoài con cái, các bà mẹ cũng còn có cuộc sống riêng của mình, có những niềm đam mê cá nhân và những ước mơ đang theo đuổi.

(Ảnh minh họa)

Vì thế, nếu đôi lúc nào đó, bạn “gạt” con sang một bên, tạm thời quên chúng đi… thì đó cũng là điều hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng gì đến “phẩm chất làm mẹ” của bạn. Bởi vì:

Bạn không phải là người giúp việc trong gia đình
Rõ ràng, bạn là mẹ chứ không phải là quản gia, hay giúp việc trong gia đình, vì thế, nhiệm vụ của bạn không phải là chầu chực và luôn trong tư thế sẵn sàng để phục vụ con cái khi chúng có nhu cầu nào đó. Hãy từ chối giúp đỡ con những việc mà con có thể tự mình làm được, khuyến khích con chơi tự lập và tìm đến mẹ chỉ khi thực sự cần có sự giúp đỡ mà thôi… trong lúc đó, bạn có thể rảnh rang đọc một cuốn sách, tập vài bài tập yoga ngắn hoặc xem bộ phim mà mình yêu thích.

Hãy truyền cảm hứng sáng tạo cho con để con khám phá những trò chơi giàu trí tưởng tượng, mà không cần mẹ ở bên. Nhờ việc không cần dựa vào mẹ khi chơi, con sẽ có cơ hội thực hành những kỹ năng thực sự tuyệt vời như hợp tác, độc lập hay kỹ năng tư duy phê phán.

Hãy nhớ rằng, mẹ vui thì con mới khỏe! Việc để con tự xử lý trong một số công việc, tình huống nhất định cũng là một cách rất hiệu quả để con sống tự lập và chủ động hơn sau này.

Bạn là một con người bình thường
Cha mẹ cũng là những con người bình thường bằng xương bằng thịt và có những cảm xúc, đam mê và sở thích riêng. Việc để các con cảm nhận và hiểu được rằng bố mẹ của chúng cũng có niềm đam mê và sở thích khác nữa… ngoài việc làm một người mẹ sẽ giúp con học cách tôn trọng cuộc sống cá nhân của người khác. Khi con hiểu rằng, đối với bạn, làm mẹ là một điều tuyệt vời nhưng bạn cũng có những điều tuyệt vời khác để theo đuổi, chúng cũng sẽ tự nhận được một bài học rằng, một cuộc sống thú vị và có ý nghĩa là một cuộc sống có bạn bè, công việc và đam mê.

Để giúp con cảm nhận và hiểu được điều đó, hãy nói với con về công việc của bạn, cho con đi cùng trong những cuộc hẹn hò bạn bè để con thấy bạn rạng rỡ ra sao trong các câu chuyện vui vẻ với bạn thân, bạn yêu thích công việc của mình như thế nào..

Các bà mẹ nên để con hiểu rằng thế giới của mẹ không phải chỉ luôn luôn xoay quanh chúng. Và quan trọng nhất là để con thấy, con vẫn là sự quan tâm số 1 của mẹ, nhưng không phải sự quan tâm duy nhất.

Theo afamily