Những lưu ý dùng thuốc hạ sốt cho bé

Sốt là phản ứng bình thường của cơ thể để tiêu diệt các yếu tố gây bệnh. Do đó, khi dùng thuốc cho con, cha mẹ cần biết cách, không phải thích là dùng hay dùng bao nhiêu cũng được.

truong mam non uc chau

Thời điểm dùng thuốc hạ sốt
Bé sốt cao, từ 38,5ºC trở lên thì mới nên dùng thuốc hạ sốt.

Những loại thuốc hạ sốt mẹ tránh dùng cho bé
Hiện có 3 loại thuốc hạ sốt cho bé phổ biến trên thị trường là paracetamol, ibuprofen và aspirin. Trong đó, có 2 loại là ibuprofen và aspirin mẹ tránh dùng cho bé. Do ibuprofen có tác dụng hạ sốt nhanh, mạnh hơn cả paracetamol nên chỉ dùng thuốc này khi có đơn của bác sĩ.

Riêng aspirin thì tuyệt đối tránh dùng vì gây nhiều bất lợi cho bé.

Đối với các loại thuốc panadol có thêm caffein chỉ dùng cho bé trên 7 tuổi.

Loại thuốc efferalgan codein chỉ dùng cho bé trên 15 tuổi.

Lưu ý các loại thuốc có paracetamol.
Hiện nay có nhiều loại thuốc để hạ sốt cho bé nhưng có nhiều tên khác nhau như Panadol, Pamin, Pamindol, Decolsin, Deconal, Decolgen, Decolgen Forte… trong đó, hoạt chất chính đều là paracetamol. Không ít cha mẹ không biết nên cứ nghĩ dùng kết hợp cả Pamin và Decolgen thì bé sẽ nhanh khỏi đau đầu, hạ sốt… Dùng thế này sẽ khiến bé bị quá liều paracetamol.

Quá liều paracetamol gây hậu quả nghiêm trọng: Bé bị quá liều paracetamol sẽ thấy mệt hơn, ảnh hưởng tới chức năng của gan; bé còn có thể bị ngộ độc paracetamol với các triệu chứng chán ăn, đau bụng, buồn nôn, da xanh tái… Trường hợp nặng, bé bị hôn mê, shock.

Xử trí đúng cách khi bé bị sốt
– Nếu bé bị sốt nhẹ, mẹ chỉ cần cho bé nghỉ ở nơi thoáng mát, lau mát hạ sốt cho bé… là được.

– Nếu bé sốt trên 38,5ºC thì dùng paracetamol hạ sốt cho bé nhưng cần dùng đúng liều lượng và hướng dẫn quy định. Tùy theo cân nặng, lứa tuổi của bé mà liều dùng khác nhau. Tuy nhiên, mỗi lần dùng thuốc hạ sốt cho bé phải cách khoảng 4-6 tiếng.

– Mẹ không tự ý dùng thuốc hạ sốt cho bé liên tục trong 3 ngày.

– Nếu bé sốt cao, dùng thuốc hạ sốt không đỡ, bé có những biểu hiện bệnh khác thì mẹ cần đưa bé đi khám để tìm nguyên nhân và hướng điều trị.