Trẻ bị đau dạ dày nên ăn uống thế nào?

Loét dạ dày tá tràng là bệnh không thường gặp ở trẻ em. Viêm loét dạ dày – tá tràng ở trẻ em thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP). Đường lây truyền phổ biến là đường miệng – miệng và đường phân-miệng qua người và ruồi nhặng.

Bệnh hay gặp ở trẻ lớn. Các triệu chứng lâm sàng chủ yếu là đau bụng, đau vùng thượng vị, đau từng cơn, đau liên quan đến bữa ăn, nôn, buồn nôn, ợ chua, đầy bụng, chán ăn và có thể nôn ra máu, đi ngoài phân đen. Nội soi tiêu hoá và mô bệnh học cho thấy tổn thương niêm mạc dạ dày.

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong điều trị, phục hồi sức khoẻ cho bệnh nhân. Chế độ ăn nhằm mục đích:
– Bảo vệ niêm mạc dạ dày.
– Giảm tiết acid dịch vị.
– Nương nhẹ chức năng dạ dày ruột.
– Đề phòng thiếu dinh dưỡng.

Ảnh minh họa.

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng
TS. Nguyễn Thanh Hà, Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori là nguyên nhân quan trọng của loét dạ dày – tá tràng ở trẻ em, đặc biệt ở bệnh tái phát.

Bệnh thường xảy ra ở các nước đang phát triển và có mối liên quan với tình trạng kinh tế xã hội thấp, nguồn nước bị ô nhiễm, văn hóa thấp, tập quán nhai cơm, ăn cơm sớm (trước 2 tuổi), mớm cơm cho trẻ đều dẫn đến lây truyền giữa các thành viên trong gia đình.

Nguyên tắc thực hiện chế độ ăn cho trẻ loét dạ dày tá tràng
– Đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ: Vitamin, vi chất, muối khoáng theo tuổi, cân nặng.
– Chia nhỏ bữa ăn, ăn thức ăn nấu nhuyễn nghiền nát, sử dụng rau củ không dùng rau có lá nhiều chất xơ.
– Không cho trẻ ăn cơm sớm.
– Trong bữa ăn, không vừa ăn vừa uống nhất là sử dụng đồ uống có ga.
– Sử dụng nguồn protein từ thịt (nạc vai lợn, lườn gà), trứng (hấp, dạng kem caramen, xúp), sữa.
– Sử dụng nguồn vitamin từ rau củ (khoai tây, khoai lang nhiều beta-caroten và vitamin C…)
– Trẻ còn nhỏ nên cho bú sữa mẹ, cho trẻ bú nhiều lần. Đối với trẻ lớn không nên ăn chan canh vì như vậy trẻ không chịu nhai mà chỉ nuốt chửng gây nặng gánh cho dạ dày.

Thực phẩm nên kiêng cho trẻ
– Các loại nước sốt, nước luộc thịt, dăm bông, lạp xường, xúc xích.
– Thức ăn cứng dai, nhiều xơ sợi: Thịt có gân, sụn, rau sống, rau quả nhiều chất
xơ.
– Thức ăn chua, dưa cà, hành muối, hoa quả chua.
– Gia vị,
dấm ớt, tỏi, hạt tiêu.
– Rượu, chè, cà phê đặc.

Theo VnMedia