5 QUY TẮC NÓI TIẾNG ANH BẠN CẦN BIẾT

1. Đừng học ngữ pháp quá nhiều

Học ngữ pháp chỉ làm bạn nói chậm đi và làm bạn rối hơn. Bạn sẽ nghĩ về những quy tắc khi tạo ra một câu thay vì nói theo tự nhiên như một người bản xứ. Hãy nhớ rằng chỉ có một phần nhỏ người nói tiếng Anh biết hơn 20% quy tắc ngữ pháp. Nhiều học sinh ESL biết nhiều ngữ pháp hơn cả người nói tiếng Anh. Tôi có thể tự tin nói điều này với kinh nghiệm của tôi. Toi là một người bản xử nói tiếng Anh, học chuyên ngành Văn Học Tiếng Anh và đã dạy tiếng Anh hơn mười năm. Tuy nhiên, rất nhiều học sinh của tôi biết nhiều chi tiết về ngữ pháp tiếng Anh hơn cả tôi.

Tôi thường hỏi những người bạn của tôi về một số câu hỏi ngữ pháp và chỉ một trong số ít đó biết câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, họ nói trôi chảy bằng tiếng Anh và có thể đọc, nói và giao tiếp tốt.

Bạn có muốn đọc thuộc lòng định nghĩa của một động từ nguyên nhân hay bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy?

2. Tìm hiểu và học cụm từ

Nhiều học học từ vựng và cố gắng gộp rất nhiều từ lại với nhau để tạo ra một câu phù hợp. Việc đó khiến tôi ngạc nhiên về số lượng từ mà học sinh của tôi biết, nhưng chúng lại không thể tạo ra một câu phù hợp. Lý do là vì chúng không học cụm từ. Khi những đứa trẻ học một ngôn ngữ thì chúng học cả từ và cụm từ cùng lúc. Tương tự như thế, bạn chỉ cần tìm hiểu và học cụm từ.

Nếu bạn biết hơn 1000 từ thì bạn cũng không thể nói được một câu chính xác. Nhưng nếu bạn biết 1 cụm từ thì bạn có thể tạo ra hơn trăm câu chính xác. Nếu bạn biết 100 cụm từ thì bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng câu chính xác mà bạn có thể nói. Cuối cùng, khi bạn chỉ biết 1000 cụm từ thì bạn gần như trở thành một người nói tiếng Anh trôi chảy.

Vì thế đừng tốn thời gian học nhiều từ khác nhau quá. Thay vì sử dụng thời gian để học cụm từ và bạn sẽ nói trôi chảy tiếng Anh hơn thôi.

Đừng dịch ra

Khi bạn muốn tạo ra một câu tiếng Anh, đừng dịch những từ đó ra tiếng mẹ đẻ. Thứ tự của những từ hoàn toàn khác nhau và bạn có thể vừa chậm vừa sai khi làm điều này. Thay vào đó, học cụm từ và các câu để bạn không phải suy nghĩ về những từ bạn nói.

Một vấn đề khác với việc dịch ra là bạn sẽ cố gắng để kết hợp quy tắc mà bạn đã học. Dịch và suy nghĩ về ngữ pháp để tạo ra câu tiếng Anh là sai và nên tránh nó ra.

3. Đọc và Nghe đều KHÔNG đủ. Hãy tập Nói những gì bạn nghe được!

Đọc, nghe và nói là những khía cạnh quan trọng nhất của bất kì ngôn ngữ nào. Điều đó cũng đúng với tiếng Anh. Tuy nhiên, nói là yêu cầu duy nhất để nói trôi chảy.

Nó bình thường với em bé và trẻ em để học nói trước, trở nên trôi chảy, sau đó bắt đầu đọc, sau đó viết. Vì thế thứ tự thông thường sẽ là nghe, nói, đọc và viết.

Vấn đề đầu tiên

Không phải lạ khi những trường học ở trên thế giới dạy đọc trước, tiếp theo mới viết, rồi nghe và cuối cùng là nói? Mặc dù nó khác nhau, nhưng lý do chính là bởi vì khi bạn học ngôn ngữ thứ hai, bạn cần phải đọc tài liệu để hiểu và học nó. Vì thế mặc dù thứ tự thông thường là nghe, nói, đọc và viết thì thứ tự của học sinh ESL là đọc, nghe, nói và viết.

Vấn đề thứ hai

Lý do mà rất nhiều người có thể đọc và nghe là bởi vì đó là những gì mà họ đã luyện tập. Nhưng để nói tiếng Anh trôi chảy thì bạn cần phải luyện nói. Đừng dừng lại ở phần nghe và khi bạn học đừng chỉ nghe không. Hãy nói to những tài luyện mà bạn đang nghe và luyện tập với những gì bạn học. Luyện nói tô lên cho đến khi miệng và não của bạn có thể làm được điều đó mà không cần phải cố gắng. Bằng cách làm như thế, bạn có thể nói tiếng Anh trôi chảy.

4. Đắm mình

Để có thể nói một ngôn ngữ không liên quan đến việc bạn thông minh đến mức nào. Mọi người đều có thể nói bất cứ ngôn ngữ nào. Đây là một thực tế đã được chứng minh bởi mọi người trên thế giới. Mọi người đều có thể nói được ít nhất một ngôn ngữ. Dù cho bạn có thông minh hay thiếu đi một phần nào đó của bộ não thì bạn vẫn có thể nói được một ngôn ngữ.

Điều này đạt được bằng cách xoay quanh ngôn ngữ đó mọi lúc. Trong đất nước của bạn, bạn nghe và nói ngôn ngữ của bạn liên tục. Bạn sẽ lưu ý rằng rất nhiều người nói tiếng Anh tốt đều là những người đã học trong một trường nói tiếng Anh. Họ có thể nói tiếng Anh không phải vì họ vào một trường nói tiếng Anh, mà vì họ có một môi trường mà họ có thể nói tiếng Anh với mọi người liên tục.

Cũng có một vài người đi du học và học được rất ít. Đó là vì họ đến một trường nói tiếng Anh, nhưng lại gặp những người bạn từ chính đất nước của họ và không thể luyện tập tiếng Anh.

Bạn không cần phải đi đâu để trở thành một người nói tiếng Anh trôi chảy cả. Bạn chỉ cần xoay quanh mình với tiếng Anh. Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo ra quy định đối với những người bạn của mình rằng bạn chỉ nói tiếng Anh. Bạn có thể mang theo iPod và nghe những câu tiếng Anh liên tục. Như bạn có thể thấy, bạn có thể đạt được một kết quả bằng cách thay đổi môi trường xung quanh bạn. Đắm chìm mình trong tiếng Anh và bạn sẽ học nhanh hơn gấp nhiều lần.

5. Tài liệu học đúng

Một cụm từ thông thường luôn sai là “Luyện tập giúp bạn hoàn hảo”. Điều này khác xa với sự thật. Luyện tập chỉ làm cho bạn luyện tập mãi mãi. Nếu bạn luyện tập với một câu sai thì bạn sẽ nói một cách hoàn hảo một câu hoàn toàn sai. Vì vậy, bạn học tài liệu thường được sử dụng bởi hầu hết mọi người.

Một vấn đề khác mà tôi thấy là có rất nhiều học sinh học theo những bản tin. Tuy nhiên, ngôn ngữ mà họ nói thường nghiêm trang hơn và nội dung mà họ dùng thường mang màu sắc chính trị học và không được dùng trong cuộc sống. Điều quan trọng là bạn hiểu những gì họ nói, nhưng đây là bài học cao cấp nên được học sau khi học những nền tảng cơ bản của tiếng Anh.

Học tiếng với một người bạn không phải là một người bản xứ nói tiếng Anh đều có cái lợi và hại. Bạn nên chú ý về những ưu nhược điểm của việc nói tiếng Anh với một người bạn không phải là người bản xứ. Thực hành với một người không phải người bản xứ sẽ giúp bạn luyện tập. Bạn cũng cần khuyến khích nhau và chỉ ra những sai lầm cơ bản. Nhưng bạn có thể học phải thói quen xấu từ người kia nếu bạn không chắc đó là câu chính xác hay không chính xác. Vì thế sử dụng thời gian luyện tập này như là khoảng thời gian để thực hành những tài liệu đúng mà bạn đã học. Chứ không phải học cách để nói một câu.

Nói ngắn gọn, hãy học những tài liệu tiếng Anh mà bạn có thể tin tưởng, mà nó thường được sử dụng và nó cần phải chính xác.

Nguồn: Sưu tầm