Bộ GD-ĐT điều chỉnh quy định miễn thi ngoại ngữ

(TNO) Hôm nay ngày 23.10, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã ký công văn điều chỉnh, bổ sung miễn thi môn ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2015, với mức yêu cầu cao hơn

Bộ GD-ĐT quyết định nâng yêu cầu miễn thi môn tiếng Anh – Ảnh: Ngọc Thắng

Sau khi Công văn số 5633/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 10.10.2014 của Bộ GD-ĐT quy định những trường hợp được miễn thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT, báo Thanh Niên đã có bài “Miễn thi ngoại ngữ quá dễ”, phản ánh ý kiến của các chuyên gia và giáo viên cho rằng, quy định về miễn thi ngoại ngữ môn tiếng Anh còn ở trình độ quá thấp.

Bài báo này cũng phản ánh công văn của Bộ GD-ĐT hướng dẫn sai tên đơn vị cấp chứng chỉ IELTS.

Ông Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết: ngay sau khi Thanh Niên có ý kiến phản ánh, Bộ trưởng đã chỉ đạo Cục Khảo thí – Kiểm định chất lượng tiếp thu ý kiến mà báo nêu, đồng thời ra công văn điều chỉnh việc miễn thi ngoại ngữ nói trên.

Công văn điều chỉnh, bổ sung miễn thi môn ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2015, do Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, ký ngày hôm nay (23.10) đã có những điều chỉnh đáng kể.

Thứ nhất, công văn này đã sửa lại đơn vị cung cấp chứng chỉ IELTS là British Council (BC) và International Development Program (IDP), không còn Educational Testing Service (ETS) như công văn trước.

Điều quan trọng hơn, tiếp thu ý kiến của các chuyên gia cho rằng việc miễn thi mông tiếng Anh như công văn trước còn yêu cầu ở trình độ quá thấp, trong công văn này, Bộ đã điều chỉnh cả mức điểm của chứng chỉ TOEFL lẫn IELTS.

Theo đó, công văn cũ yêu cầu TOEFL ITP 400 điểm, TOEFL iBT 32 điểm, công văn mới đã nâng lên: TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm.

Tương tự, công văn cũ yêu cầu IELTS 3.5 thì quy định mới nâng yêu cầu lên là: IELTS 4.0 điểm.

Đối với tiếng Pháp, tiếp thu ý kiến phản ánh về chứng chỉ CEFP (Certificat d’études de français pratique) trước đây quản lý bởi Alliance Française, mà Bộ đưa vào là một trong những chứng chỉ được miễn thi môn tiếng Pháp đã ngừng cung cấp từ năm 2008, tại công văn điều chỉnh, Bộ GD-ĐT cũng đã bỏ tên chứng chỉ này ra khỏi danh sách những chứng chỉ được miễn thi tiếng Pháp.

Các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng có liên quan đến môn ngoại ngữ cần căn cứ thông tin tuyển sinh của các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng để đăng ký dự thi.

Việc miễn thi môn ngoại ngữ sẽ được quy định trong Quy chế thi THPT quốc gia.

Tuệ Nguyễn