Nguồn gốc từ OK

Có vô vàn suy đoán về nguồn gốc của từ OK- từ mà người Mỹ dùng nhiều đến nỗi nó trở thành thương hiệu của riêng họ.

Tài liệu viết cổ nhất thì có nhắc đến từ OK bắt nguồn từ việc Đảng Dân chủ chấp nhận đưa từ này vào làm khẩu hiệu trong suốt thời gian bầu cử Tổng thống Mỹ năm 1840. Ứng cử viên của họ là Tổng thống Martin Van Buren, có biệt danh là “Old Kinderhook” (Đặt theo nơi sinh của ông ở bang New York) và những người ủng hộ ông đã thành lập câu lạc bộ có tên là “OK Club”.

Trong suốt những năm 1930, báo chí Mỹ có “trào lưu” nhất thời nhưng lan rộng, đó là “cố tình” sai lỗi chính tả! Trong số những lỗi phổ biến thời đó, có lỗi viết “all correct” thành “orl korrket” có thể giải thích cho các chữ cái đầu OK. Giả thiết này đã được các học giả danh tiếng của Mỹ xác minh và cũng được đưa ra trong nhiều cuốn từ điển, trong đó có cả từ điển Oxford.

Cũng có giả thiết cho rằng, từ OK xuất hiện trong ngôn ngữ Tây Phi dùng để diễn đạt một từ có nghĩa là“được, thực sự là rất được” theo nhiều ngôn ngữ Tây Phi khác nhau.

Ngoài ra, còn có một giả thiết cho rằng từ OK xuất hiện vào năm 1861. Khi đó, nước Mỹ xảy ra nội chiến, cuộc chiến kéo dài đến năm 1865, thời tổng thống Abraham Lincoln. Tổng thống Lincoln yêu cầu mỗi buổi tối phải có một bản báo cáo gửi đến Nhà Trắng về số người thương vong trong ngày, hôm nào không có người chết thì báo cáo ghi OK (O Killed, có nghĩa là không có người chết). Cũng có thể từ đó, từ OK ra đời thành từ cửa miệng để chỉ sự hài lòng, đồng ‎ý, tán thành, chấp nhận.

Nguồn: Sưu tầm